CICOM

Thi công xây dựng hạ tầng kĩ thuật

Hiện nay, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã và đang trong giai đoạn phát triển vượt bậc, đặc biệt là các công trình hạ tầng kỹ thuật cũng được chú trọng và cải thiện. Việc chú trọng cải thiện các công trình hạ tầng kỹ
thuật cho thấy Việt Nam đang không ngừng tiếp thu và lớn mạnh.

Công trình hạ tầng kỹ thuật là gì?

Công trình hạ tầng kỹ thuật là các cơ sở hạ tầng dành cho dịch vụ công cộng, tiện ích công cộng như giao thông, thông tin liên lạc, điện, nước, rác thải,.. do các tập đoàn của chính phủ hoặc tư nhân đảm nhận, thuộc sỡ hữu tư nhân hoặc sở hữu công. Ở Việt Nam, còn có tên gọi là Cơ sở hạ tầng hoặc ở các địa phương gọi là điện, đường, trường, trạm.

Một số công trình hạ tâng kỹ thuật tiêu biểu như:

  • Hệ thống điện chiếu sáng và sinh hoạt
  • Hệ thống lọc và phân phối nước sinh hoạt
  • Hệ thống xử lý nước thải
  • Hệ thống xử lý rác thải
  • Hệ thống phân phối khí đốt
  • Giao thông công cộng
  • Các hệ thống truyền thông, chẳng hạn truyền hình cáp và điện thoại
  • Hệ thống đường sá, bao gồm cả đường thu phí

Ý nghĩa của công trình hạ tầng kỹ thuật

Công trình hạ tầng kỹ thuật là tất cả những cơ sở hạ tầng nhằm mục đích phục vụ cho các nhu cầu thiết yêu của người dân cũng như khu dân cư như đường xá, công trình công cộng, công trình giao thông, thông tin liên lạc, cung cấp năng lượng, chiếu sáng công cộng, cấp nước, thu gom và xử lý nước thải, chất thải rắn, nghĩa trang và công trình khác tạo điều kiện để phát triển kinh tế, phát triển đời sống của người dân.

Phân loại các công trình hạ tầng kỹ thuật

Công trình hạ tầng kỹ thuật được phân loại như sau:

1. Công trình cấp nước: Nhà máy nước, công trình xử lý nước sạch; trạm bơm (nước thô, nước sạch hoặc tăng áp); bể chứa nước sạch; tuyến ống cấp nước (nước thô hoặc nước sạch).

2. Công trình thoát nước: Tuyến cống thoát nước mưa, cống chung; tuyến cống thoát nước thải; hồ điều hòa; trạm bơm nước mưa; công trình xử lý nước thải; trạm bơm nước thải; công trình xử lý bùn.

3. Công trình xử lý chất thải rắn:

a) Công trình xử lý chất thải rắn thông thường: trạm trung chuyển; bãi chôn lấp rác; khu liên hợp xử lý/khu xử lý; cơ sở xử lý chất thải rắn;

b) Công trình xử lý chất thải nguy hại.

4. Công trình chiếu sáng công cộng: mạng lưới điện chiếu sáng, cột đèn.

5. Công trình khác:

a) Công trình thông tin, truyền thông: Cột thông tin, công trình thu phát sóng; đường cáp truyền dẫn tín hiệu viễn thông (cáp chôn trực tiếp dưới lòng đất, cáp trong cống bể, cáp dưới đáy biển, cáp dưới đáy sông, cáp treo); công trình xây dựng lắp đặt cột bê tông (loại cột như trên) để treo các loại cáp thông tin;

b) Nghĩa trang, nhà tang lễ, cơ sở hỏa táng;

c) Công viên, cây xanh;

d) Bãi đỗ ô tô, xe máy: bãi đỗ xe ngầm, bãi đỗ xe nổi;

đ) Cống, bể kỹ thuật, hào và tuy nen kỹ thuật.

Liên hệ cho chúng tôi

Hợp tác với Cicom và tìm hiểu lý do tại sao chúng tôi là một trong những nhà thầu mái lợp thương mại hàng đầu ở Việt Nam.

EnglishVietnamese